การมีชีวิตใหม่

posted on 08 Jul 2009 12:45 by musicbranga in LifeStyle


 

      มันคงผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับเรื่องราวที่เลวร้ายจริงๆสำหรับเราเอง มันคงเป็นประสบการณ์นั่นแหละ การที่เรารักใครสักคนนึง เราอยากจะทุ่มเทให้ ทั้งๆที่ในตอนแรกก็ไม่ได้คิดจะทุ่มอะไรให้ถึงขนาดนั้นสักหน่อย แต่เรื่องหัวใจ บังคับกันไม่ได้จริงๆ หัวใจมันไม่ยอมฟังอะไรเลยจริงๆนะ

      ทั้งๆที่พยายามบังคับมันแล้ว แต่มันยังยังเตลิดไปได้เสียขนาดนั้น การที่เรื่องราวที่เพิ่งผ่านมันกำลังจะจบไป พอผ่านพ้นไปแล้ว ก็จะต้องไม่มาโทษใครเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก โทษกันไปโทษกันมา แล้วมันจะได้อะไรขึ้นมา ชีวิตเราล่ะ ต้องเดินต่อไปใช่ไหม เราต้องก้าวต่อไปใช่ไหม เรายังมีเรื่องอะไรให้ทำอีกตั้งเยอะตั้งแยะในชีวิต

      เพียงแค่คนๆเดียว จะมาทำให้เรื่องราวที่ราวคล้ายๆกับมุมหนังสือที่มันขาดไป แต่เราก็ยังสามารถอ่านมันได้ และสามารถอ่านผ่านไปเจอเรื่องราวใหม่ๆได้ใช่ไหม หรือบางทีเราก็ยังอาจจะย้อนกลับมาอ่านมันใหม่ได้ในหน้านั้นๆ หนังสือหน้านั้นอาจจะเป็นเรื่องราวที่เศร้า แต่ในเมื่อเราได้อ่านมันอีกรอบนึง เราก็อาจจะได้แง่คิดดีๆจากหน้านั้นก็ได้ แต่ถามจริงๆเหอะ ในเมื่ออ่านผ่านไปแล้ว เราต้องเจอเรื่องราวใหม่ๆ เราก็คงต้องผ่านต่อไปเรื่อยๆจนจบเล่มใช่หรือเปล่า ซึ่งก็ไม่แน่ว่า ในหนังสือเล่มนั้น มันอาจจะมีจุดพีคยิ่งกว่านี้อยู่อีกก็ได้ จุดที่สนุกที่สุดในเล่มอาจจะไม่ใช่หน้าที่เราอ่านแล้วรู้สึกโศกเศร้าขนาด นั้นก็ได้ มันยังมีทั้งเรื่องราวที่ตื่นเต้น ท้าทาย สนุกสนาน มีความสุข เป็นความทรงจำดีๆให้จดจำอีกตั้งมากมายในอนาคต

       แค่คิดก็ยังตื่นเต้นเลยเนี่ยว่าจะต้องไปเจอกับเรื่องราวอย่างไร การดำเนินเรื่องจะเป็นอย่างไร มันอาจจะมีบทโศกเศร้ากว่าเก่ามาก็ได้ แต่สรุปแล้ว เรื่องราวชีวิตกับเรื่องราวในหนังสือ มันคล้ายกันก็จริงอยู่ แต่มันต่างกันตรงที่ เรื่องราวชีวิต เมื่อจบลงแล้ว เราไม่มีสิทธิที่จะย้อนกลับมาอ่านมันได้อีก ความทรงจำย่อมเอาไปไม่ได้อีกต่อไป แต่เรื่องราวในหนังสือ เราสามารถที่จะย้อนกลับมาอ่านได้อีกกี่รอบก็ได้  ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่
      

       ดังนั้น  เราจงทำชีวิตให้มีค่า ค้นหาสิ่งต่างๆในชีวิต สิ่งที่เราต้องการ สิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขให้เจอ ถึงแม้ว่าเราจะอ่านไปได้ถึงจุดไหน ต้องไปเจอเรื่องราวต่างๆไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ จะดีหรือจะเลวร้ายสักแค่ไหน มันก็เป็นสิ่งที่เรารู้อยู่เพียงคนเดียว 

       ใช่ว่าจะถูกตีพิมพ์ชีวประวัติชีวิต ออกสู่สาธารณะได้กันทุกคนเหมือนพวกดารา ซึ่งไม่ว่าจะมีชีวิตอย่างไร น่าสนุก หรือน่าเบื่อขนาดไหน มันก็ยังอุตส่าห์ตีพิมพ์ออกมาขายกันได้ แล้วพวกที่เป็นแฟนคลับ ก็ซื้อมาอ่านแล้วมาบอกสนุกดีนะ

       ทั้งๆที่คุณมองชีวิตของตัวเองกันสักนิดนึงหรือเปล่าว่า บางทีชีวิต พวกที่อ่านอาจจะสนุกกว่าพวกดาราพวกนั้นก็ได้ อันนี้ที่พูดก็ไม่ ได้หมายความว่าชีวประวัติหลายๆคนไม่ดีนะ อย่างเช่นชีวประวัติคนที่ประสบความสำเร็จ เราอ่านแล้วเราเอามาเป็นแง่คิดแล้วบางเรื่องที่เราสามารถทำได้แล้วมันดี มัน ก็สามารถเป็นประโยชน์กับเราได้

       แต่ผมเชื่อนะว่า โลกนี้สร้างคนมา ชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนบอกว่า เขาอ่านหนังสือหามรุ่งหามค่ำตามแบบที่ชีวประวัติท่านนั้นทำ แต่ทำไมสอบไม่ได้ เป็นอย่างงี้ แสดงว่า คุณปรับให้เข้ากับชีวิตของคุณแล้วหรือเปล่าล่ะ ถ้าคุณทำแล้วมันรู้สึกฝืนๆตัวเอง ต่อให้อ่าน3วัน3 คืนติดต่อกัน ก็สอบไม่ได้หรอก เพราะว่าการดำเนินชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

      แต่คนเรามีสิทธิที่จะไปสู่ความสำเร็จได้เหมือนๆกัน ดังนั้นเรื่องเราของเรา มันก็จะอยู่กับเราไปจนวันตาย  ขอให้คนอ่านค้นหาชีวิตให้เจอ และก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายของชีวิตและขออย่าให้นิยายที่ท่านกำลังดำเนินอยู่ เป็นเรื่องที่มีแต่ความเศร้าเคล้าน้ำตา ลองนึกดูสิ ว่าถ้าชีวิตเป็นเหมือนหนัง commady เราสนุกสนานกับมัน ชีวิตก็มีความสุขแล้ว

      ขอให้ผู้อ่านจงเข้มแข็ง ไม่ว่าทางจิตใจและร่างกาย ใช้ปัญญาในการตัดสินปัญหา เท่านี้หนัง commady ก็จะเกิดแก่ชีวิตคุณ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากสำหรับบทความดีๆๆทีมีใว้ให้พวกเราได้อ่าน

#2 By ็็ (180.180.103.32) on 2010-06-01 18:13

open-mounthed smile open-mounthed smile

#1 By mp3 (222.123.41.105) on 2009-07-09 23:44