เนอร์วาน่า (อังกฤษ: Nirvana) เป็นวงที่ทำเพลงแนวกรันจ์ และอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก เริ่มตั้งวงเมื่อปี 1987 ที่เมืองอาเบอร์ดีน รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา และยุบวงในปี 1994 เมื่อ เนอร์วาน่า ออกอัลบั้ม Nevermind ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 ในปี 1991 ทุกสิ่งทุกอย่าง ก็เปลี่ยนไป เพราะ เนอร์วาน่า ทำให้แนวเพลงพังค์ร็อก โพสท์พังค์ และอินดี้ร็อกได้รับความนิยมในตลาดหลักของอเมริกา อย่างที่ไม่เคยมีวงใดทำได้มาก่อน

 

ช่วงเริ่มแรก

เคิร์ท โคเบน (ร้องนำ, กีต้าร์) พบกับคริส โนโวเซลิก (มือเบส) ในปี 1985 ที่เมืองอาเบอร์ดีน รัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมป่าไม้เมืองเล็ก ๆ ห่างจากซีแอ็ทเทิล 100 ไมล์ ภูมิหลังของ คริสราบเรียบกว่าเคิร์ท เพราะตอนอายุ 8 ปีเคิร์ทต้องเผชิญกับปัญหาจากการหย่าร้าง ของบิดามารดา หลังจากทั้งคู่หย่ากันแล้ว เคิร์ทก็ต้องเวียนไปอยู่ตามบ้านญาติ เขาชอบเพลงของเดอะ บีทเทิ้ลส์ จากนั้นก็หันมาชอบเพลง เฮฟวี่เมทัล ในที่สุดเคิร์ท ก็หลงรักเพลง ฮาร์ดคอร์พังค์ ทั้งยังได้พบกับวงThe Melvins ซึ่งเป็นวงเฮฟวี่พังค์อันเดอร์กราวด์ ต่อมา เคิร์ทก็เริ่มเล่นดนตรีให้วงพังค์อย่าง Fecal Matter โดยส่วนใหญ่จะไปกับเดล โครเวอร์ มือเบสของ The Melvins

บัซซ์ ออสบอร์น หัวหน้าวง The Melvins แนะนำให้เคิร์ท รู้จักกับคริส โนโวเซลิก ซึ่งสนใจดนตรีพังค์เช่นกัน การสนใจแนวเพลงพังค์ ทำให้ทั้งเคิร์ทกับคริสรู้สึกแปลกแยก จากคนส่วนใหญ่ในอาเบอร์ดีน ที่เป็นคนงาน ทั้งคู่จึงตัดสินใจ ตั้งวงชื่อว่า The Stiff Woodies โดยเคิร์ท เป็นมือกลอง คริสเป็นมือเบส ส่วนตำแหน่งกีต้าร์ กับร้องนำนั้น มีหลายคนสลับสับเปลี่ยนกันไป จนในที่สุดเคิร์ทก็เล่นกีต้าร์และ ร้องเอง หลังจากเปลี่ยนชื่อวงเป็น Skid Row วงของเคิร์ท ก็มีสมาชิกทั้งหมดเป็น 3 คน ผู้ที่มาเพิ่มคือ แอรอน เบิร์คฮาร์ท มือกลอง แต่พอถึงปี 1986 แอรอนก็ออกจากวง ผู้ที่มาแทนคือแช้ด แชนนิ่ง ต่อมาในปี 1987 Skid Row ก็เปลี่ยนชื่อเป็น เนอร์วาน่า เนอร์วาน่า เริ่มจากการเล่นดนตรี ตามงานเลี้ยง ในเมืองโอลิมเปีย จนมีแฟนเพลงกลุ่มใหญ่พอควร

ในปี 1987 เนอร์วาน่า ทำเดโมเทป 10 ม้วน กับโปรดิวเซอร์ แจ็ค เอ็นดิโน่ ซึ่งได้นำเทปตัวอย่างไปเสนอ โจนาธาน โพนแมน หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัทแผ่นเสียงอิสระ ในซีแอ็ทเทิล ชื่อ Sub Pop ในที่สุดเนอร์วาน่า ก็ได้เซ็นสัญญาบริษัท และเดือนธันวาคม ปี 1988 เนอร์วาน่า ก็ออกซิงเกิ้ลแรก เป็นเพลงเก่าของวง Shocking Blue ชื่อ Love Buzz

ค่าย Sub Pop วางแผนการตลาด โดยให้สร้างภาพให้ เนอร์วาน่า เป็นวงหลังเขาจากเมืองอุตสาหกรรมป่าไม้ ซึ่งทำให้เคิร์ท กับคริสไม่พอใจ เพลง Love Buzz ได้รับการยอมรับพอสมควร แต่ผลงานที่ทำให้ เนอร์วาน่า เป็นที่รู้จักคืออัลบั้ม Bleach ซึ่งใช้เงินในการบันทึกเสียงกว่า 600 เหรียญเท่านั้น แต่เมื่อออกขายในฤดูใบไม้ผลิ ปี 1989 Bleach ก็ค่อย ๆ ฮิตตามสถานีวิทยุมหาวิทยาลัย เนื่องจาก เนอร์วาน่า ออกทัวร์คอนเสิร์ตสม่ำเสมอ แม้ในปกอัลบั้ม Bleach จะระบุชื่อมือกีต้าร์คนที่ 2 ไว้ว่าเป็น เจสัน เอฟเวอร์แมน แต่เขาไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงด้วยเลย เจสัน เพียงแต่ออกทัวร์คอนเสิร์ตเท่านั้น ก่อนจะออกจากวงไปในช่วงปลายปี เพื่อไปอยู่กับวง Soundgarden และ Mindfunk

อัลบั้ม Bleach ขายได้ถึง 35,000 ชุด และ เนอร์วาน่า ก็ได้รับความนิยมจากสถานีวิทยุตามมหาวิทยาลัย และ นิตยสารดนตรีในอังกฤษ นอกจากนี้ วง Sonic Youth Mudhoney และ Dinosaur Jr. ก็ชื่นชม เนอร์วาน่า ด้วย ทำให้ค่ายเทปใหญ่ ๆ หันมาสนใจ เนอร์วาน่า ในช่วงฤดูร้อน เนอร์วาน่า ออกซิงเกิ้ล Sliver กับ Dive ซึ่งมีแดน ปีเตอร์สจากวง Mudhoneyมาเล่นกลองให้ ส่วนโปรดิวเซอร์คือ บุช วิค นอกจากจะบันทึกเสียง เพลงทั้งสองกับวิคแล้ว เนอร์วาน่ายังทำเดโมเทปอีก 6 เพลงกับวิคด้วย เดโมชุดนี้ ไปถึงมือค่ายยักษ์ซึ่งแย่งกัน เซ็นสัญญากับ เนอร์วาน่า

 

Nevermind

ปลายฤดูร้อน เดฟ โกรลห์ อดีตสมาชิกวง Scream วงแนวฮาร์ดคอร์จากวอชิงตันดีซี ก็เข้ามาเป็นมือกลองของ เนอร์วาน่า หลังจากนั้นก็เซ็นสัญญากับค่ายดีจีซีด้วยค่าตัว 287,000 เหรียญ เนอร์วาน่า บันทึกเสียงอัลบั้มที่ 2 กับวิค จนเสร็จในฤดูร้อนปีนั้นเอง ช่วงปลายฤดูร้อน หลังจาก เนอร์วาน่า ออกทัวร์คอนเสิร์ตกับ Sonic Youth พวกเขา ออกอัลบั้มชุดที่ 2 ในเดือนกันยายน ชื่อ Nevermind หลังออกอัลบั้ม เนอร์วาน่า ก็ออกทัวร์คอนเสิร์ตใน สหรัฐอเมริกาทันที ค่ายดีจีซี ต้นสังกัดของ เนอร์วาน่า ตั้งเป้าว่า Nevermind จะขายได้ประมาณ 100,000 ชุด แต่ปรากฏว่า Nevermind ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และขายชุดแรกจำนวน 50,000 แผ่นได้ในเวลาไม่นาน จนขาดตลาดทั่วอเมริกา

เพลงที่ช่วยให้อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จคือ Smells Like Teen Spirit เพลงร็อก 4 คอร์ดที่มีการนำ มิวสิก วีดิโอ ออกกระหน่ำฉายทางเอ็มทีวี ต้นปี 1992 เพลง Smells Like Teen Spirit ก็ขึ้นถึงท็อป 10 ในอเมริกา และ Nevermind ก็ทำให้อัลบั้ม Dangerous ที่สร้างชื่อให้ ไมเคิล แจ็คสัน อีกครั้ง ต้องตกจากอันดับที่ 1 นอกจากนี้ Nevermind ยังติดท็อป 10 ที่อังกฤษหลังจากนั้นไม่นานด้วย ในเดือนกุมภาพันธ์ Nevermind ก็ได้แผ่นเสียงทองคำขาวถึงสามแผ่น ความสำเร็จของ เนอร์วาน่า เป็นเรื่องน่าประหลาดใจในวงการเพลง พวกเขาเองก็แปลกใจเช่นกัน


เนื่องจากปัญหาส่วนตัวของ เคิร์ท โคเบน ตกเป็นข่าวไปทั่ว เนอร์วาน่า จึงบันทึกเสียงอัลบั้มต่อจาก Nevermind ไม่ได้จนกระทั่งฤดูใบไม้ผลิปี 1993 ในช่วงที่หยุดไป ดีจีซี ได้ออกอัลบั้มรวมเพลงของ เนอร์วาน่า ชื่อว่า Incesticide ในช่วงปลายปี 1992 อัลบั้มนี้ ขึ้นถึงอันดับ 39 ในอเมริกา และอันดับ 14 ในอังกฤษ ผลงานอีกชิ้นที่ออกมาก่อนออกอัลบั้มที่ 3 คือซิงเกิ้ลที่ เนอร์วาน่า ร่วมทำกับวง The Jesus Lizard ที่ชื่อ Oh, The Guilt โดยซิงเกิ้ลนี้ มีค่าย ทัชแอนด์โก เป็นต้นสังกัด ในอัลบั้มที่ 3 เนอร์วาน่า เลือกสตีฟ อัลบินี่ โปรดิวเซอร์ที่เคยทำงานกับ Pixies BreedersBig Black และจJesus Lizard มาเป็นโปรดิวเซอร์

 

In Utero

อัลบั้ม In Utero ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 3 ของ เนอร์วาน่า ออกมาในฤดูใบไม้ผลิ 1993 หลังทำอัลบั้มนี้เสร็จ เนอร์วาน่า ก็ตกเป็นข่าวอื้อฉาวอีกครั้ง เคิร์ทเสพย์เฮโรอีนเกินขนาด ในวันที่ 2 พฤษภาคม แต่ข่าวนี้ถูกปิดไว้ เดือนต่อมา คอร์ทนีย์เรียกตำรวจไปที่บ้านในซีแอ็ทเทิ่ล หลังจากเคิร์ท ขังตัวเองอยู่ในห้องน้ำ และขู่จะฆ่าตัวตาย ก่อนออกอัลบั้ม In Utero เคิร์ทเคยเสพย์ยาเกินขนาดมาแล้วครั้งหนึ่ง ใน งานสัมมนาดนตรีแนวใหม่ที่ห้องโรสแลนด์บอลรูมในนิวยอร์ก ในเดือนกรกฎาคม ช่วงนั้นเอง เริ่มมีข่าวในนิวสวีค และสื่ออื่น ๆ ว่าดีจีซีไม่พอใจอัลบั้มใหม่ ทั้งยังกล่าวหา เนอร์วาน่า ว่าตั้งใจออกอัลบั้ม ไม่ให้ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ ทางวง และต้นสังกัดปฏิเสธข่าวดังกล่าว

แต่ต่อมา เนอร์วาน่า ตัดสินใจปลด สตีฟ อัลบินี่ เพราะเห็นว่า ผลงานของสตีฟเรียบเกินไป และดึง สก็อต ลิทท์ โปรดิวเซอร์ของ R.E.M.มาปรับปรุงเพลง In Utero ออกวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ 1993 และได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ ทั้งยังทำยอดขายช่วงแรกได้ดี ทำให้เข้าอันดับเป็นอันดับ 1 ทั้งในอังกฤษ และอเมริกา เนอร์วาน่า ออกคอนเสิร์ตในอเมริกา เพื่อโปรโมตอัลบั้มชุดนี้ โดยได้จ้าง แพ็ท สเมียร์ อดีตมือกีต้าร์วง Germs มาช่วยเล่นกีต้าร์เสริม แม้ตัวอัลบั้ม กับการแสดงคอนเสิร์ต จะประสบความสำเร็จ แต่ยอดขายกลับไม่สูงอย่างที่คาดไว้ การแสดงสดหลายครั้งขายบัตรได้ไม่มาก ต้องรอจนถึงสัปดาห์ที่มีการแสดง จึงขายหมด ด้วยเหตุนี้ เนอร์วาน่า จึงยอมรับปากเล่นคอนเสิร์ตแบบอะคูสติกที่ชื่อ Unplugged ของเอ็มทีวีตอนปลายปี

 

การตายของเคิร์ท โคเบน

หลังจากคอนเสิร์ตของเอ็มทีวีครั้งนี้ ออกอากาศในเดือนธันวาคม ยอดขาย In Utero ก็สูงขึ้น หลังจบการทัวร์คอนเสิร์ตในอเมริกา เมื่อวันที่ 8 มกราคม 1994 ที่เซ็นเตอร์ อารีน่าในซีแอ็ทเทิ่ล เนอร์วาน่า ก็เริ่มทัวร์คอนเสิร์ตในยุโรปในเดือน กุมภาพันธ์ หลังจากแสดงคอนเสิร์ตในมิวนิควันที่ 29 กุมภาพันธ์ เคิร์ทก็อยู่ที่กรุงโรมกับคอร์ทนีย์ต่อ เพื่อพักผ่อน วันที่ 4 มีนาคม เมื่อคอร์ทนีย์ตื่นมาก็พบว่า เคิร์ทพยายามฆ่าตัวตาย โดยทานยาโรฟีนอล ซึ่งเป็นยานอนหลับพร้อมกับแชมเปญ แม้ข่าวจะออกมาว่า เคิร์ทไม่ได้ตั้งใจฆ่าตัวตาย แต่สมาชิกวง เนอร์วาน่า ทราบดีว่า เคิร์ททิ้งจดหมายลาตายไว้

หลังอยู่โรงพยาบาล 1 สัปดาห์ เคิร์ทก็กลับซีแอ็ทเทิ่ล สุขภาพจิตของเขาเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ ในวันที่ 18 มีนาคม ตำรวจต้องกล่อมให้เคิร์ท เลิกคิดฆ่าตัวตายอีกครั้ง โดยครั้งนี้เขาขังตัวเองไว้ในห้อง และขู่จะฆ่าตัวตาย คอร์ทนีย์ กับผู้จัดการวง เนอร์วาน่า จัดการให้เคิร์ท เข้ารับการบำบัดที่ศูนย์บำบัดเอ็กโซดัส ในลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 30 มีนาคม แต่เคิร์ทก็หนีออกมาได้ในวันที่ 1 เมษายน แล้วกลับไปซีแอ็ทเทิ่ล มารดาของเคิร์ท แจ้งความว่าเคิร์ทหายไปในวันที่ 4 เมษายน ในวันที่ 5 เคิร์ทก็ยิงศีรษะตนเองที่บ้านในซีแอ็ทเทิ่ล แต่ยังไม่มีใครพบศพ จนกระทั่งวันที่ 8 เมษายน เมื่อช่างไฟที่ไปติดตั้งระบบสัญญาณเตือน ที่บ้านของเคิร์ท ไปสะดุดร่าง ของเขาเข้า

หลังเสียชีวิต เคิร์ท โคเบน กลายเป็นเสมือนกระบอกเสียง ของคนรุ่นเจนเนอเรชั่น เอกซ์ ทันที ทั้งยังกลายเป็น สัญลักษณ์ของความทรมาน และความกดดัน ของคนรุ่นนี้ด้วย

 

หลังการตายของเคิร์ท

คริส โนโวเซลิก กับเดฟ โกรลห์ วางแผนจะออกอัลบั้มซีดีแผ่น คู่ รวมการแสดงสดในช่วงปลายปี 1994 แต่การเลือกเพลงจากเทป ทำให้ทั้งสองเจ็บปวดมาก ดังนั้นจึงมีการนำเพลงในรายการ MTV Unplugged in New York มาออกแทน อัลบั้มนี้เป็นอันดับ 1 ตั้งแต่เข้าอันดับ ทั้งในอังกฤษและอเมริกา ในปี 1996 ก็มีการออกอัลบั้ม From The Muddy Banks Of The Wishkah ซึ่งขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกา ในสัปดาห์แรกที่เข้าอันดับ

หลังจากเคิร์ท โคเบนเสียชีวิต เดฟ โกรลห์ก็ตั้งวงThe Foo Fighters ซึ่งออกอัลบั้มชุดแรกในฤดูร้อนปี 1995 ส่วนคริส โนโวเซลิกก็ตั้งวง Sweet 75 และออกอัลบั้มแรก ในฤดูใบไม้ผลิ ปี 1997 และตอนนี้ ฟอร์มวงที่มีชื่อว่า Eyes Adrift

 

แนวเพลง

แม้เพลงของ เนอร์วาน่า น่าจะฟังดูคล้ายส่วนผสม ระหว่าง เพลงของ Black Sabbath กับ Cheap Trick แต่เพลงของ เนอร์วาน่า เป็นอินดี้ร็อกขนานแท้ เนอร์วาน่า นำเพลงของ Vaselines มาร้อง และยังปลุกกระแส นิวเวฟด้วย เคิร์ท โคเบน หัวหน้าวง เนอร์วาน่า ผลักดัน วงดนตรีที่เขาชื่นชอบอย่างไม่ลดละ ไม่ว่าจะเป็นวงดนตรี แนวอาร์ตพังค์อย่าง Raincoats หรือวงแนวฮาร์ดคอร์ อย่าง The Meat Puppets จนดูเหมือนว่า เพลงในดวงใจของเคิร์ท สำคัญกว่าเพลงของตัวเขาเอง เนื่องจาก เนอร์วาน่า มีพื้นฐานจากแนวอินดี้ แต่ชอบเพลงป็อป แนวเพลงของวง ที่ออกมาระหว่าง การเดินทางไปสู่ความสำเร็จ จึงแปรผันไปตามเวลา จนกระทั่ง เนอร์วาน่า กลายเป็นวงแอนตี้ร็อก ที่อื้อฉาวที่สุดวงหนึ่ง ในประวัติศาสตร์วงการเพลง

 

ภาพลักษณ์

ช่วงที่ออกอัลบั้ม Nevermind เนอร์วาน่า มักยั่วยุกลุ่มแฟนเพลง เช่น เมื่อ เคิร์ท โคเบน ไปออกรายการ Headbanger's Ball ของเอ็มทีวี โดยแต่งตัวเป็นผู้หญิง นอกจากนี้ สมาชิกวงยังล้อเลียนรายการ Top Of The Pops ของสถานีโทรทัศน์บีบีซีด้วย โดยคริส โนโวเซลิก โยนเบสขึ้นลงตลอดเวลา และเคิร์ทก็ร้องเพลงแบบ เอียน เคอร์ทิส เวลาแสดงสด การทำลายเครื่องดนตรีของ เนอร์วาน่า ก็มีให้เห็นกันประจำ ภาพเช่นนั้น กลายเป็นภาพติดตาเมื่อ เนอร์วาน่า ทำลายเครื่องดนตรี ในรายการ Saturday Night Live แล้วลงเอยด้วยการที่ คริส โนโวเซลิก กับ เดฟ โกรลห์ จูบกัน

 

 

"Heavier Than Heaven" ภาพยนตร์ประวัติชีวิตของเคิร์ท โคเบน แห่งวงเนอร์วาน่า

 

 >>>ใส่รูป

ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส ได้ให้ เดวิด เบนิออฟ เิริ่มเขียนบทภาพยนตร์ชีวิตของ เคิร์ท โคเบน นักร้องนำวง เนอร์วาน่า โดยทางสตูดิโอได้รับสิทธิ์ในหนังสือ “Heavier Than Heaven: A Biography of Kurt Cobain”  เขียนโดย ชาร์ลส อาร์ ครอสส์ โดยมี คอร์ทนีย์ เลิฟ ภรรยาหม้ายของ โคเบน จะเป็นผู้บริหารการผลิต

 

ในขณะนี้ยังไม่มีการระบุถึงลิขสิทธิ์ในผลงานเพลง หรือเรื่องราวต่างๆที่จะนำเสนอ และเนื้อหาในหนังสือได้กล่าวถึงบันทึกส่วนตัวของ เคิร์ท โคเบน ซึ่งยังไม่เคยถูกตีพิมพ์รวมถึงเหล่าเพื่อนและสมาชิกในครอบครัว

 

ชีวิตของ เคิร์ท โคเบน เกี่ยวพันถึงเรื่องความเก็บกดและการใช้ยา เขาได้ใช้ปืนยิงศีรษะตนเองใน วันที่ 5 เมษายน 1994 ที่บ้านในซีแอตเติล การเสียชีวิตของเขากลายเป็นเสมือนกระบอกเสียงของคนเจเนเรชั่นเอ็กซ์ และเป็นสัญลักษณ์ของความเก็บกดและทรมาน

เกี่ยวกับหนังสือ “Heavier Than Heaven: A Biography of Kurt Cobain” 

ด้วยการสัมภาษณ์ที่มากกว่า 400 ครั้ง และ การค้นคว้า 4 ปี การเข้าถึงบันทึกส่วนตัว เนื้อเพลง และรูปถ่ายครอบครัว และเอกสารที่ทรงคุณค่า Heavier Than Heaven เป็นการตามรอยชีวิตของ เคิร์ท โคเบน จากในช่วงชีวิตแรก จนถึงการก้าวสู่ความมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ ชาร์ลส อาร์ ครอสส์ ยังได้กล่าวถึงความสับสนในครอบครัวซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์งานของ เคิร์ท โคเบน  รวมถึงชีวิตรักที่ไม่ปกติกับ คอร์ทนีย์ เลิฟ ,ภาพวาดจากรายงานตำรวจและโรงพยาบาล, ลายมือของ เคิร์ท ผู้เขียนยังได้ระบุถึงสภาพร่างกาย ความเก็บกด และวันสุดท้ายอันแสนเศร้า

http://www.oknation.net/blog/angelrous/2007/10/22/entry-1

ประวัติน่าสนใจมากๆๆๆๆ ครับ ขอขอบคุณนะครับ  http://dj-indy.exteen.com

เพื่อนในจินตนาการของ เคิร์ท โคเบน ถูกเกณฑ์ไปเวียดนาม
2.เคิร์ทกับคอร์ดนีย์เคยใช้ยาชนิดเดียวกัน
3.เกือบไปเป็นทหารเรือ
ปี1985สมัครทหารเรือทดสอบและผ่าน แต่กขอถอนตัวในนาทีสุดท้าย
4.การเป้นสัตว์เลี้ยงของเคิร์ท โคเบน เป็นเรื่องที่ซวยมาก
ปี1981 เคิร์ทบังเอิญฆ่าแมวของตัวเองตายเพราะลืมมันไว้ในปล่องไฟ
5ปีต่อมาเขาบังเอิญไปเหยียบหัวเจ้าคิตตี้ หนูที่เลี้ยงไว้
ปี1991เคิร์ทย้อมสีเจ้าแมวสควิสป์เป็นสีแดงสีน้ำเงิน ขาวด้วยน้ำผลไม้
และนั่งดูมันมีเซ็กส์กับเจ้าสตูว์ กระต่ายที่เขาเลี้ยงไว้
5.เลี่อยไฟฟ้าช่วยให้มี NIRVANA
ปี1986เคิร์ทตั้งวงSellouts ซึ่งเป็นวงที่เล่นเพลงของCCR มีเขาตีกลอง
โนโวเซลิกเล่นกีต้าร์และสตีฟ นิวแมน เพื่อนของเขาเล่นเบลและ
นิวแมนก็ออกจากวงไปหลังจากประสบอุบัตเหตุนิ้วขาดจากการตัดต้นไม้
หลังจากนั้นทางวงก็รับแอรอน บั๊กฮาร์ด เข้ามาแล้วก็สลับ ตำแหน่งกันใหม่
ส่วนชื่อวงก็เปลี่ยนไปเรื่อยตั้งแต่
Skid Row,Ted Ed Fred,Thoat Oyster
จนมาถึงชื่อ Nirvana ในที่สุด
6.สปรีงทีนก็มีส่วนด้วย
บั๊กฮาร์ด ออกจากวงในปี1987 เมื่อเขาโดนจับข้อหาเมาแล้วขับในรถของเคิร์ท
ตำรวจที่เรียกให้เขาหยุดรถชื่อว่า ปรีงทีน และบั๊กฮาร์ดซึ่งกำลังเมา
เลยเอาแต่ตะโกนว่า "เฮ้บรู๊ช!ไม่เอาน่าบรู๊ช!คุยกันก่อน"ตำรวจเลยยึดรถไป
แล้วเคิร์ทก็ไล่เขาออกจากตำแหน่งมือกลอง
7.อัลบั้มแรกของNIRVANAได้ทุนมาจากปลาแลสกา
ดีแลน คาร์ลสัน เพื่อนของเขาแนะนำให้เขารู้จักกับ
เจสัน เอเวอร์แมน ซึ่งมีเงินจากการ
ทำประมงในอแลสกา เอเวอร์แมน ชอบซาวของNirvana
และเป็นผู้ออกทุนค่าบันทึกเสียงให้
8.ยาดับกลิ่นกายของผู้หญิงเป็นแรงบันดาลใจให้เพลงสุดฮิตของNIRVANA
ปี1990เคิร์ทกำลังออกเดทกับโทบิเวล แห่งวง Bikini Kill แคทธีน แฮนน่า
นักร้องนำที่เป็นเพื่อนร่วมห้องของโทบิ
เคยพ่นสีแซวเคิร์ทไว้บนฝาผนังห้องของเขา
ว่า"Kurt Smell Like Teen Spirit"เพราะTeen Spirit
เป็นยี่ห้อยาดับเกลิ่นกายที่โทบิใช้อยู่ เมื่อเพลงSmell Like Spiritออกวางขาย
ในเพือนกันยายนปี1991มันก็เขย่าให้โลกรู้จักกับดนครีที่เรียกว่ากรันจ์

9.เฮโรอีน
เคิร์ทลองฉีดเฮโรอีนครั้งแรกเดือน พย.ปี1990ก่อนหน้านั้นเคยสูดกัยชามาแล้ว
ในปี1991 เคิร์ทเขียนบันทึกอันน่าขนลุกว่า
"ผมตัดสินใจแล้วว่าจะใช้เฮโรอีนทุกวันเพราะมันระงับอาการปวดท้องของผมได้"
10.NIRVANAเป็นคนนอกเสมอ แม้ในงานปาร์ตี้ของตัวเอง
ในงานปาร์ตี้เปิดตัวอัลบั้มNever mind 13 กันยายน 1991
ที่ร้าน Re-barซีแอตเติ้ล โนโวเซลิกเล่าว่า เขาหย่าเคิร์ทด้วยการขว้างน้ำจิ้ม
แล้วเคิร์ทก้สวนกลับมาด้วยชามน้ำสลัด
"แล้วเราก็โดนโยนออกมาจากงานปาร์ตี้ของเราเอง"

.เคิร์ทเคยหักอกผู้หญิงทางTV
แมรี่มาถึงอังกฤษ เคริท์ไม่กล้าบอกแมรี่ตรงๆ
และเมื่อแมรี่เปิดทีวีช่องchannel4เพื่อดูการแสดงสดของnirvana
เธอก็ได้ยินเคริ์ทพูดว่า
"ผมอยากบอกให้ทุกคนในห้องทราบว่า คอร์ตนีย์ เลิฟ แห่งวง Hole
เป็นผู้หญิงที่เอามันที่สุดในโลกเลยว่ะ!"
12.เด็กอกตัญญูทั้งหลายมีส่วนช่วยให้Nevermind ขึ้นอันดับ1
ผู้บริหาร tower records เล่าว่า"ผมเห็นเด็กวัยรุ่นจำนวนมากเอาอั้มบั้ม
เพลงที่พ่อแม้ซื้อให้เป็นของขวัญวันคริสต์มาสคืนที่ร้าน
แล้วก็ใช้เงินที่ได้คืนมานั่นแหละมาซื้ออัลบั้ม niver mind แทน
13.เคิร์ท ขี้เหนียวเพราะไม่อยากกลายเป็น แอ็กเซิล โรส
เคิร์ทพยายามแสดงให้เห็นว่าเค้าไม่ได้เป็นอย่าง
พวกร็อกสตาร์รุ่นใหญ่อย่างแอ็กเซิล โรส แห่งวง Gun'Rores
ที่เค้าเกลียดเข้าประกาศว่า ภาษีปี1992-1993
เขาหาเงินได้1ล้านเหรียญสหรัฐโดยภาษี38000เหรียญ
ซื้อบ้านไป 300000เหรียญ อีกค่าหมอและทนายความ
คงเหลือ 80000ใช้จ่ายส่วนตัวรวมถึงอาหารทั้งปี
"นี่ไม่ใช่วิธีเงินแบบที่แอ็กซิล โรสจะทำแน่ๆ"เคริ์ทย้ำ

14.ไอ้จู๋เด้กนบปก Nevermind ถูกแบนใน เซาธ์แคลิฟอร์เนีย
เมษายนปี1992เมืองเวนทูน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย
ประกาศว่าไอ้จู๋อันจื๊ดเดียวของหนูน้อย สเปนเซอร์ เอลเด้น
วัย5เดือนบนปกชุด never mind นั้นละเมิลกฎหมายอนาจาร
พนักงานขายซีดี wild planet
เลยต้องเอาแผ่นกระดาษโพสต์อิทสีชมพูปิดปกอัลบั้ม เพื่อให้วางขายได้
15.การเทียบเคิร์ทกับคอร์ตนีย์เป็นซิตกับแนนซี่ นั่นน่ะเหมาะแล้ว
เคิร์ทเคยเข้าเช็คอินโรงแรมด้วยนามแฝงว่า ไซมอน ริทชี่
ชึ่งเป็นชื่อจริงของชิด วิเชียส ตำนานแห่ง Sex Pistol
ส่วนคอร์ดนีย์ก็เคยรับบทการแสดงครั้งแรก
เป็นเพื่อนของแนนซี่ในหนัง Sid and Nancy ปี 1986

16.ที่ปรึกษาการติดยาของเคิร์ทตายเพราะเสพยาเกินขนาด
ร็อบ ฟรีมอนท์ นักบำบัดการติดยาของเคิร์ท
ถูกสอบสวนว่าจ่ายยาให้คนไข้เกินขนาด
และฟรีมอนเองถูกพบเป็นศพตายคาโต๊ะทำงาน
แม้ว่าการตายถูกระบุว่าเป็นหัวใจวาย แต่มาร์คลูกชายของเค้า
บอกว่ามันเป็นการฆ่าตัวตายด้วยการเสพยาเกินขนาด
17.การฆ่าตัวตายอยู่ในสายเลือดตระกูลโคเบน
ปี1979 เบริ์ล โคเบน ปู่ทวดของเคิร์ทฆ่าตัวตายโดยการยิงปืนใส่ท้องน้อยและหัวตัวเอง
ลุงเคนเนธของเขขาก็ยิงตัวตายตามที่หัวเช่นกัน
ปี 1984 รวมถึงตาทวดของเคิร์ท เจมส์ เออร์วิ่ง ก็พยายามแทงตัวตายแต่ไม่สำเร็จ
จึงกระชากฉักปากแผลอีกครั้งในโรงพยาบาลแล้วก็ตายสมใจ
แล้วเมื่อตอนอายุ15เคิร์ทเคยถ่ายหนังเองที่ชื่อว่า Kurt Commits Bloody Suicide
18.ตอนตายเขาฟังเพลงของR.E.M.
5เมษายน1994 เคิร์ทเตรียมผงเฮโรอีน ปืนไรเฟิล และผ้าขนหนูหลายผืนไว้รอบตัว
ในบ้านที่ซีแอตเติล แล้วเปิดอัลบั้ม Automatic for the People ของR.E.M
ศพของเขาพบในวันศุกร์ที่8 เมษายน โดยช่างไฟฟ้า แกรี่ สมิธ
เขาตายสนิทด้วยการยิงปืนเข้าหัวตัวเอง
19.จดหมายลาตายมีเขียนถึงบ๊อดดาห์
เคิร์ทเขียนจดหมายลาตาย2ฉบับฉบับแรกถึงคอร์ตนีย์และฟรานเซส
ส่วนอีกฉบับถึงแฟนเพลง แต่จ่าหน้าถึงบ๊อดดาห์ เพื่อนในจินตนาการวัยเด็ก

0วงที่เคยคัฟเวอร์เพลง "Smell Like Spirit"ของ NIRVANA
1.Pearl Jam
2.Tori Amos
3.Melvins
4.They Might Be Giants
5.Rage Against
6.Mary Lou Lord
7.Flying Pickets
8.The Benzedrine Monks of Santa Demo
9.Xorcist
10.Bjorn Again

อัลบั้มของnirvana
1(Clean) In Utero
2.All Of Us (Bonus Tracks)
3.Bleach
4.From The Muddy Banks Of The Wishkah
5.In Utero
6.Incesticide
7.Lithium / Been A Son (Live) / Curmudgeon
8.Nevermind
9.Nirvana
10.Secret Theatre
11.Singles
12.Unplugged In New York
13.With The Lights Out

 

live
1.01/23/88 Tacoma, WA - Community World Theater
2.11/03/89 Utrecht, Holland - Tivoli
3.02/12/90 Sacramento, CA - Cattle Club
4.04/10/90 Ann Arbor, MI - Blind Pig #1
5.09/01/91 Rotterdam, The Netherlands - De Doelen (Ein Abend In Wien) #2
6.10/19/91 Dallas, TX - Trees Club
7.11/25/91 Amsterdam, Holland - Paradisco Club #2
8.01/10/92 New York City, NY - MTV Studios
9.08/30/92 Reading, England - Reading Festival #1-2
10.04/09/93 San Francisco, CA - Cow Palace
11.11/09/93 Bethlehem, PA - Stabler Arena, Lehigh University
12.11/18/93 New York City, NY - Sony Music Studios (Uncut Unplugged)
13.02/25/94 Milan, Italy Palatrussardi

edit @ 12 Jul 2009 23:41:45 by musicbranga

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้หนังซื้อ Heavier than Heaven จะหาได้ที่ไหนคะ

#1 By mi (125.26.4.83) on 2011-10-05 20:25